Vô kinh có thể mang thai được không?

vo-kinh-co-mang-thai-duoc-khong

Kinh nguyệt là một phần không thể thiếu trong cuộc đời của người phụ nữ. Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu trong độ tuổi sinh sản mà chị em không thấy kinh nguyệt xuất hiện thì phải tìm hiểu rõ bởi hiện tượng này có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chị em. 

=>>>Đừng bỏ quaKinh nguyệt có mùi hôi có sao không?

vo-kinh-co-mang-thai-duoc-khong

Vô kinh có mang thai được không?

Vô kinh là hiện tượng người phụ nữ trong tuổi sinh đẻ mà không có kinh nguyệt. Vô kinh được chia thành 2 loại là vô sinh nguyên phát và vô kinh thứ phát.

Vô kinh nguyên phát: Là hiện tượng các bạn nữ không thấy kinh nguyệt xuất hiện từ khi dậy thì cho đến khi 18 tuổi. Nguyên nhân gây vô kinh là do những khiếm khuyết ở buồng trứng hoặc là do hệ thần kinh trung ương và tuyến yên gặp phải một vấn đề nào đó gây ảnh hưởng đến việc sản sinh ra hormone có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.

vo-kinh-co-mang-thai-duoc-khong-1

Vô kinh thứ phát: Là hiện tượng nữ giới bị mất kinh đột ngột sau một thời gian đã có kinh trước đó. Trường hợp bị vô kinh thứ phát thường xuất phát từ nguyên nhân sau mang thai, cho con bú hoặc do áp dụng một biện pháp tránh thai nào đó. Ngoài ra, vô kinh thứ phát cũng có thể bắt nguồn từ những căng thẳng, stress kéo dài, người có chế độ sinh hoạt không tốt, làm việc quá sức ảnh hưởng tới sức khỏe.

Những trường hợp vô kinh nguyên phát thì rất có thể là do buồng trứng hoạt động không bình thường. Khi chức năng của buồng trứng bị ảnh hưởng thì quá trình rụng trứng có thể sẽ không xảy ra hoặc sự phóng noãn có thể diễn ra nhưng rất khó để có thể thụ thai, nghiêm trọng hơn có thể gây vô sinh – hiếm muộn.

Còn với những người bị vô kinh thứ phát thì quá trình rụng trứng cũng sẽ bị rối loạn, không đều đặn nên việc thụ thai và mang thai cũng rất khó khăn.

Dù là vô kinh thứ phát hay nguyên phát đều ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng mang thai sau này. Để ngăn ngừa được biến chứng nguy hiểm này, khi không thấy kinh nguyệt xuất hiện thì chị em cần đến ngay bệnh viện hay các cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị.

Bên cạnh đó, một trong những biện pháp khắc phục chứng vô kinh mà chị em cũng nên áp dụng đó là duy trì một lối sống lành mạnh, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày, có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý…

Trên đây là những kiến thức cơ bản cho chị em tham khảo để kịp thời khám và chữa bệnh.

Loading Facebook Comments ...